Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong đó, một bên là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa có nghĩa vụ chuyển hàng đến địa điểm đã thỏa thuận và giao hàng cho người nhận. Bên còn lại là đơn vị sử dụng dịch vụ vận chuyển này và phải có nghĩa vụ chi trả thù lao cho bên vận chuyển.

Sự khác biệt giữa hợp đồng vận chuyển hàng hóa và hợp đồng vận chuyển tài sản

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa khác với hợp đồng vận chuyển tài sản. Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa là vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác theo thỏa thuận của các bên. Cách thức phân loại hợp đồng vận chuyển hàng hóa bao gồm: Căn cứ vào phương tiện vận chuyển, căn cứ vào lãnh thổ vận chuyển, căn cứ vào hành trình vận chuyển…

Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa 01

Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển

Tiếp nhận hàng hóa của bên thuê vận chuyển và dùng phương tiện vận chuyển để chuyển giao hàng theo đúng thỏa thuận. Trong trường hợp bên vận chuyển làm tổn hại đến chất lượng hàng hóa của bên thuê vận chuyển cần phải chính sách bồi thường thiệt hại hợp lý. Có quyền từ chối vận chuyển hàng hóa thuộc hàng cấm lưu thông, hàng có tính chất nguy hiểm, độc hại. Giao trả hàng đúng thời gian, đúng đối tượng nhận.

Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa 02

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển

Bên thuê vận chuyển cần giao hàng hóa cho bên vận chuyển đúng thời gian, địa điểm như đã thỏa thuận. Đóng gói hàng hóa đúng quy cách, có ký hiệu, thông tin đầy đủ, rõ ràng đồng thời phải chịu phí bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển (trừ trường hợp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trọn gói).

Tiếp đến là cần phải thanh toán đầy đủ cước phí cho bên vận chuyển. Cước phí này sẽ tuân theo thỏa thuận giữa các bên. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt bên thuê vận chuyển còn có thể phải trả thêm một số phụ phí liên quan khác như tiền lưu kho, lưu bãi,…

Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa 03

Thêm một điểm đáng lưu ý nữa là các bên có thể thỏa thuận về người áp tải hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nhất là những loại hàng hóa có giá trị lớn hoặc cần phải có chế độ bảo quản, chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp bên thuê vận chuyển tự trông coi hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì nếu xảy ra mất mát bên vận chuyển sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vài nét về hợp đồng vận chuyển hàng hóa 04

Tại công ty vận tải Thủ đô – Một đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải chất lượng nhất cả nước hiện nay, hợp đồng hàng hóa luôn được cung cấp hết sức đầy đủ, chi tiết, rõ ràng trên tinh thần mang đến sự hài hòa nhất cho cả hai bên. Do vậy sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa của công ty vận tải Thủ đô thực sự sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho tất cả quý khách hàng.

Nguồn: dankinhte

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *